Đất nền và đất thổ cư là gì, cần lưu ý gì khi mua bán hay đầu tư hai loại đất này

Khi đi mua đất các bạn đã được nghe đến các thuật ngữ như đất nền, đất thổ cư rất nhiều, nhưng ý nghĩa thực sự khá ít người biết được. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải thích cho bạn đọc hiểu về đất nền và đất thổ cư là gì và chúng khác nhau thế nào.

1. Đất nền là gì?

Đất nền được định nghĩa là lô đất mà tại đó chưa có tác động của con người như: đào lấp, san đất,…mà vẫn giữ nguyên hiện trạng đất như ban đầu.

Đất nền dự án là lô đất nằm trong dự án quy hoạch của của đầu tư, và tại đó chưa tiến hành bất cứ tác động nào, giữ nguyên đất như trạng thái ban đầu.

Đất nền là lô đất mà tại đó chưa có tác động của con người như: đào lấp, san đất

Đất nền là lô đất mà tại đó chưa có tác động của con người như: đào lấp, san đất

Những lưu ý gì khi mua bán đất nền

Chủ đầu tư

 • Là yếu tố quan trọng và cần quan tâm đầu tiên nếu bạn muốn mua và sử hữu đất nền. Nếu uy tín của chủ đầu tư cao, có trách nhiệm thì việc hoàn thành dự án sớm đất kết quả cao là điều chắc chắn.
 • Không nên thấy giá rẻ mà đổ xô vào mua vì rất có thể trở thành sự án chết, không thể thi công.
 • Không nên quá tin tưởng vào người môi giới mà nên tự mình tìm hiểu nhiều nguồn khác nhau để có quyết định chính xác nhất.

Không mua đất có sổ chung

 • Đất có giá cả biến động trên thị trường theo thời gian, do vậy ta không thể biết trước được điều gì. Nếu sau này có xảy ra tranh chấp thì sổ chung sẽ là nguyên nhân chính gây nên khó khăn. Và những mâu thuẫn này có thế không giải quyết ổn thỏa được.
 • Các trường hợp tranh chấp như bất đồng ý kiến, chia nhỏ đất không đủ điều kiện của pháp luật,…
 • Một số trường hợp cá biệt không thể xác định vị trí đất nền khi mua và sử dụng chung sổ đất.

Giấy tờ rõ ràng minh bạch

 • Yếu tố quan trọng nhất trong mua bán đất nền đó chính là giấy tờ, yêu cầu sự minh bạch và xác thực rõ ràng của cơ quan pháp luật.
 • Yêu cầu các loại giấy tờ như sau: Giấy tờ thiết kế dự án, năng lực chủ đầu tư, thủ tục pháp lý, giá trị thông tin lô đất,…

Hồ sơ pháp lý

 • Là phần liên quan đến pháp luật, được pháp luật can thiệp và bảo vệ. Các dự án về lô đất cần được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt giấy tờ pháp lý.
 • Nên mua đất nên có sổ đỏ hay còn gọi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tránh tranh chấp, trong trường hợp thu hồi giải tỏa thì bạn sẽ được đền bù theo quy định của pháp luật.
Sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

2. Đất thổ cư là gì? Cần lưu ý gì khi mua đất thổ cư

Đất thổ cư được định nghĩa là đất phi nông nghiệp có mặt tại nông thôn hoặc đô thị. Sử dụng đất thổ cư để xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống. Tóm lại đất thổ cư chính là đất để cho người ở và các công trình liên quan đến phục vụ đời sống con người.

Những lưu ý gì khi mua đất thổ cư

 • Tìm hiểu thông tin pháp lý của khu đất một cách rõ ràng. Tìm hiểu xem khu đất có thuộc diện quy hoạch giải tỏa hay không, có thuộc sổ đen bị cấm giao dịch hay không. Hay khu đất đang trong giai đoạn giải quyết tranh chấp. Hãy tìm hiểu kỹ các thông tin này trước khi mua bán đất thổ cư nhé.
 • Đất thổ cư bắt buộc phải có sổ đỏ tức là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy nên mua đất thổ cư đã có sổ đỏ để đảm bảo tính pháp lý của mảnh đất về tương lai.
 • Mua đất thổ cư sổ riêng để tránh những tranh chấp không cần thiết giống như chúng tôi đã trình bày ở trên.
 • Ngoài ra còn lưu ý một số điều như sau cho những người tin vào phong thủy : Hướng đất, diện tích, vị trí đặt mảnh đất, môi trường và không gian sống xung quanh khu đất,….

Các lưu ý về hợp đồng khi mua bán đất thổ cư

 • Hợp đồng đặt cọc rõ ràng
 • Các văn bản cần được công chứng với các điều khoản liên quan rõ ràng : loại đất, thời điểm giao dịch, vi phạm hợp đồng,…
 • Không sử dụng hợp đồng viết tay do không đủ giá trị pháp lý.
 • Trong hợp đồng mua bán đất phải có chữ ký của tất cả mọi người liên quan đến nó. Bao gồm : vợ chồng, cha mẹ, anh chị em, con cái trên 14 tuổi.
Đất thổ cư là đất phi nông nghiệp có mặt tại nông thôn hoặc đô thị

Đất thổ cư là đất phi nông nghiệp có mặt tại nông thôn hoặc đô thị

Tìm hiểu rõ mục các lưu ý liên quan đến đất thổ cư giúp bạn có thể an tâm hơn trong quá trình mua bán và giao dịch, với mục đích sử dụng, xây dựng hay các vấn đề khác liên quan. Hãy luôn là người lựa chọn thông minh để tránh những tranh chấp và mâu thuẫn không đáng có xảy ra sau khi mua đất thổ cư.

Vậy là qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin khá đầy đủ về đất nền và đất thổ cư là gì. Ngoài ra còn giải thích khá rõ ràng các vấn đề liên quan đến hai loại đất này trên thị trường. Mong rằng bài viết này mang lại điều hữu ích cho bạn đọc.

Đất nền và đất thổ cư là gì, cần lưu ý gì khi mua bán hay đầu tư hai loại đất này
5 (100%) 3 votes

Đối tác của chúng tôi

Hotline: 0909 498 209