Đầu tư lướt sóng đất nền là gì và đầu tư như thế nào?

Đầu tư lướt sóng đất nền là gì mà làm cho không ít nhà đầu tư chạy theo kiểu chơi mạo hiểm này? Dù mạo hiểm, có người mất trắng nhưng cũng có người kiếm được gấp bội. Hãy cùng tìm hiểu xem lĩnh vực này là gì mà thu hút được số lượng lớn người tham gia như thế nhé!

Đầu tư lướt sóng là như thế nào?

Đầu tư lướt sóng (hay còn được gọi là phương pháp swing trading) bản chất là tận dụng những biến động lên xuống của giá các cổ phiếu hay thị trường trong khoảng thời gian ngắn hạn để thu về được lợi nhuận. Đây là cách đầu tư ngắn hạn nhưng sinh lời nhanh, thu hồi vốn cũng nhanh nhưng đi kèm với nó là nguy cơ thất bại lớn vì rủi ro gặp phải không hề nhỏ. Những nhà đầu tư phải có chiến lược với kinh nghiệm đầu tư thông minh mới có hy vọng kiếm lời trong lướt sóng cổ phiếu.

Để giảm thiểu tối đa những rủi ro trong đầu tư lướt sóng, nhà đầu tư cần hiểu về những điều cơ bản trong đầu tư lướt sóng. Thay vì chỉ chăm vào lướt sóng để kiếm lời, bạn nên nghiên cứu kỹ thị trường, tự trau dồi kỹ năng cho mình. Thị trường chứng khoán càng ngày càng chuyên nghiệp nên việc thực hiện đầu tư lướt sóng theo cảm tính sẽ không đem lại được những lợi nhuận, mà đôi khi còn tự đào hố chôn mình nữa.

Đầu tư lướt sóng là như thế nào?

Đầu tư lướt sóng là như thế nào?

Sau đây là 3 yếu tố quan trọng để tránh thua lỗ, đồng thời tìm kiếm lợi nhuận ở mức chấp nhận được mà những nhà đầu tư thành công nhất trong giới swing trading đã đúc kết lại. Bạn có thể áp dụng chúng khi thực hiện đầu tư lướt sóng.

Thứ nhất, phân tích thị trường

Việc phân tích thị trường bao gồm nghiên cứu xu hướng chung hiện tại của thị trường, và phân tích những nhóm ngành đang “thịnh hành” trên thị trường. Lịch sử đã chứng minh, việc xuôi theo xu hướng chung trong mỗi giai đoạn của thị trường thì xác suất nhận định chính xác về các xu hướng cổ phiếu cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

việc xuôi theo xu hướng chung trong mỗi giai đoạn của thị trường sẽ đem lại thành công cho người đầu tư

Việc xuôi theo xu hướng chung trong mỗi giai đoạn của thị trường sẽ đem lại thành công cho người đầu tư

Thứ hai, đón đầu cổ phiếu dẫn sóng

Những doanh nghiệp trên thị trường chuẩn bị sáp nhập, thâu tóm, cổ tức khủng, bán cho đối tác của chiến lược với giá cao hay doanh thu lợi nhuận đột biến,… thường sẽ tạo sóng lớn trên thị trường. Vì vậy, nếu là nhà đầu cơ lướt sóng thông minh thì việc dẫn đầu những cổ phiếu này sẽ là cơ hội tạo ra món lời lớn.

Thứ ba, lướt hết sóng

Đầu tư lướt sóng trong ngắn hạn không có nghĩa là vội vàng mua rồi bán cổ phiếu theo một cách không có tính toán. Bạn nên cố gắng đi hết biến động của giá để đạt được hiệu suất cao nhất, nhưng cũng luôn sẵn sàng cắt lỗ khi chiều hướng biến động đi ngược dự đoán.

Đầu tư lướt sóng là một mô hình đầu tư luôn dành cho những người giàu kinh nghiệm, có năng lực nắm bắt được thị trường một cách tốt nhất cùng với một tầm nhìn cực kì tốt. Để đầu tư vào mô hình lướt sóng đất nền, ngoài việc người đầu tư phải có nhiều kinh nghiệm, thì việc có khả năng đoán trước được tại thị trường đang sốt các loại căn hộ gì, vị trí như thế nào, mang về được lợi nhuận bao nhiêu cho mình và tầm nhìn cực kì tốt.

Đầu tư lướt sóng là một mô hình đầu tư luôn dành cho những người giàu kinh nghiệm

Đầu tư lướt sóng là một mô hình đầu tư luôn dành cho những người giàu kinh nghiệm

Bên cạnh đó, việc có tài chính dư dả cũng là một thế mạnh, vì trong kinh doanh luôn có rủi ro mà không thể lường trước được. Nếu không có đủ tài chính cho việc đóng đợt tiếp theo, người  đầu tư có thể bị chủ đầu tư phạt và phải thanh lý lên đến 10-20% cho tiền đền hợp đồng trong tổng số tiền đã thanh toán đợt 1. VÌ vậy, nếu muốn đầu tư lướt sóng tốt, ta phải am hiểu vị trí khu vực đó thật kỹ càng, điểm mạnh – điểm yếu của nó là gì, và mức độ khan hiếm BĐS ở khu đó là có hay không?

Một khi đã nắm chắc những điều này thì khi bỏ ra 1 số tiền khoảng 200-250 triệu, sau 2-3 tuần thu về cho mình số tiền chênh lệch từ 30-50 triệu là một chuyện không quá khó.

Kinh nghiệm lướt sóng đất nền

Như đã nói ở trên người đầu tư lướt sóng quan trọng nhất là kinh nghiệm, vậy thì những kinh nghiệm đó là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những kim chỉ nam mà các nhà đầu tư lâu năm chia sẻ nhé!

Chọn chủ đầu tư là điều đầu tiên và cơ bản nhất trong việc nghiên cứu để mua căn hộ nói chung. Lý thuyết của việc này thì rất dài nhưng bạn  cần lưu ý nhất các điều sau: năng lực chủ đầu tư và những dự án họ đã hoàn thành.

Chọn chủ đầu tư là điều đầu tiên và cơ bản nhất trong việc nghiên cứu để mua căn hộ nói chung

Chọn chủ đầu tư là điều đầu tiên và cơ bản nhất trong việc nghiên cứu để mua căn hộ nói chung

Thời gian xây dựng căn hộ tỷ lệ thuận với thời gian chiếm dụng vốn. Thời gian càng dài cùng với khả năng thị trường dịch chuyển cao sẽ dẫn đến rủi ro lớn và tính thanh khoản thấp. Nói chung, thời gian xây dựng càng ngắn càng tốt, tuy nhiên với những tổ hợp chung cư cao cấp thì  thời gian khoảng 2 – 3 năm, vì cần nhiều thời gian cho việc xây dựng tiện ích, hoàn thiện công trình. Còn những tổ hợp chung cư trung bình, thì thường là dưới 2 năm và những tổ hợp nhà xã hội là dưới 1 năm rưỡi.

Số lượng và chủng loại căn hộ: số lượng căn hộ khi tham gia thị trường ở trong tương lai càng lớn thì những rủi ro thanh khoản và tăng trưởng lại càng cao. Đơn giản mà hiểu thì nếu các khu đô thị nhà đầu tư dự định mua được xây dựng các tòa nhà mới liên tục, khi bán lại thì đối thủ cạnh tranh với chính bạn chính lại là Chủ đầu tư. Tất nhiên, giá bán là do chủ đầu tư quyết chứ không phải bạn và thường thì nó sẽ thấp hơn kỳ vọng. Mục đích chủ yếu của bạn là “mua đi bán lại“, nên hãy chọn những căn hộ dễ bán.

Sử dụng đòn bẩy tài chính: người đầu tư không cần phải có 100% giá trị của căn hộ để thực hiện đầu tư lướt sóng căn hộ chung cư. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp thường chỉ sử dụng 50 – 70% vốn vay để phục vụ cho việc kinh doanh này.

Lựa chọn thời điểm bán căn hộ phù hợp: Tùy vào từng dự án để quyết định nhưng bạn nên bán vào thời điểm trước lúc dự án cất nóc (chưa đóng 70%), chuẩn bị bàn giao (đã đóng 70%) hoặc là sau khi bàn giao thời gian ngắn (tức dưới 6 tháng). Nhìn chung sau khi bàn giao trên 6 tháng thì căn hộ chung cư gần như không có tăng trưởng giá trị nhiều nữa.

Lướt sóng dự án căn hộ

Đầu tư lướt sóng đất nền cũng rất dễ gặp phải những rủi ro đến từ nhiều phía như:

– Nguồn cung cấp bất động sản riêng tại TP.HCM đã là một con số cực kỳ lớn, tuy nhiên số lượng bán ra lại không giống như mong đợi, mặc dù có tính thanh khoản tốt nhưng vì giá cao cũng rất khó bán.

Đầu tư lướt sóng đất nền cũng rất dễ gặp phải những rủi ro đến từ nhiều phía

Đầu tư lướt sóng đất nền cũng rất dễ gặp phải những rủi ro đến từ nhiều phía

– Nhiều trường hợp các nhà đầu tư lựa chọn mua căn hộ thuộc các dự án thiếu giấy phép hay có nhiều sai sót trong quá trình xây dựng nhưng lại cố tình lấp liếm thông tin. Vì vậy, khi các nhà đầu tư đã thực hiện ký hợp đồng mua bán thì sẽ khó sang nhượng lại và nguy cơ bị chôn vốn,  mất trắng là rất cao.

– Đặc biệt, có rất nhiều nhà đầu tư quá lạc quan rằng sau khi mua được nhà thì sẽ bán lại nhanh chóng và có thể thu được một khoản lợi nhuận lớn vì vị trí nhà đẹp, dự án lớn có tiện ích tích hợp đa dạng,… Nhưng nhiều lúc không thuận lợi, hơn 6 tháng cho tới 1 năm mà vẫn chưa bán được nhà.

Trên đây là bài viết về đầu tư lướt sóng đất nền là gì, cùng với một số kinh nghiệm của những người đi trước và những rủi ro mà các nhà đầu tư mới tham gia lướt sóng đất nền dễ gặp phải. Hy vọng bạn đã có những thông tin hữu ích để đầu tư lướt sóng đất nền thành công!

 

Đầu tư lướt sóng đất nền là gì và đầu tư như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Đối tác của chúng tôi

Hotline: 0909 498 209