Phong thuỷ bếp nhà chung cư cần lưu ý gì?

Thông thường, để tiết kiệm diện tích cho căn hộ, các nhà xây dựng thường thiết kế phòng bếp và phòng khách liền với nhau. Tuy nhiên, quá trình sinh hoạt sẽ khá bất tiện, cùng với đó là hàng loạt sai phạm về phong thủy bếp nhà chung cư. Vì vậy, hãy theo dõi bài viết này để thiết kế, bố trí nhà bếp cho thật đúng nhé!

Hướng bếp trong căn hộ chung cư

Bên cạnh phòng khách, phòng ngủ thì phòng bếp cũng là một không gian rất quan trọng trong một ngôi nhà nói chung và trong một căn hộ chung cư nói riêng.

Hướng bếp cũng như hướng nhà, đều có ý nghĩa rất quan trọng trong phong thủy nhà ở. Một vị đại sư phong thủy Bát trạch nổi tiếng tên là Dương Quân Tùng, ông được nhiều người biết đến với danh xưng “Dương tế bần”, bởi vì ông có thể thông qua việc sắp xếp phương hướng của bếp lò giúp người nghèo trở nên cơm no áo ấm.

Hướng bếp cũng như hướng nhà, đều có ý nghĩa rất quan trọng trong phong thủy nhà ở

Hướng bếp cũng như hướng nhà, đều có ý nghĩa rất quan trọng trong phong thủy nhà ở

Cũng theo quan niệm của dân gian, nhà bếp tượng trưng cho Táo Quân, một vị thần bếp núc của cả ở Việt Nam và Trung Quốc. Một vị thần ngoài đóng vị trí quan trọng trong gia đình, lại còn có ảnh hưởng đến sự bình yên của mọi nhà. Vì vậy, việc đầu tiên khi xem phong thủy nhà bếp chính là xem hướng nhà bếp.

Cách xác định hướng bếp nhà chung cư theo Bát Trạch

Phong thủy Bát Trạch thiết kế bếp bao gồm hai hệ thống phong thủy là Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch.

Trong đó, các căn hộ có cửa ra vào hoặc cửa sổ lấy ánh sáng từ hướng Bắc,Tây, Nam và Tây Bắc (phong thủy Đông Tứ Trạch), nên đặt nhà bếp ở một trong các hướng như: Đông Bắc, Tây hoặc Tây Nam.

Ngược lại, các căn hộ có cửa ra vào hoặc cửa sổ lấy ánh sáng từ các hướng Tây Nam, Đông Bắc, Đông và Đông Nam (phong thủy Tây Tứ Trạch), nên đặt bếp ở các hướng: Bắc, Nam, Đông Nam hoặc chính Đông.

Chú ý, khi đặt bếp nên tránh các cung: Càn, Nhâm, Hợi, Cấn, Ất và cung Khôn. Khi làm bếp bắt buộc phải tránh các ngày thiên hỏa, địa hỏa,  nhật hỏa, nguyệt hỏa, thập ác đại bại, trùng phục, trùng tang, địa tặc…

Khi làm bếp bắt buộc phải tránh các ngày thiên hỏa, địa hỏa,  nhật hỏa, nguyệt hỏa, thập ác đại bại, trùng phục, trùng tang, địa tặc…

Khi làm bếp bắt buộc phải tránh các ngày thiên hỏa, địa hỏa,  nhật hỏa, nguyệt hỏa, thập ác đại bại, trùng phục, trùng tang, địa tặc…

Bếp nên đặt tại cung Dần hoặc cung Giáp điều này sẽ giúp gia chủ được tài lộc. Đặt tại cung Thìn hoặc cung Mão – phú quý. Đặt tại cung Ất hoặc cung Bính – được mùa. Đặt tại cung Canh – đại cát. Đặt tại cung Ngọ – vượng con cháu. Đặt tại cung Tân – tiểu cát.

Một và lưu ý khi đặt hướng trong phong thủy bếp nhà chung cư

  • Hướng bếp phải là hướng tốt với mệnh phong thủy chủ nhà, cửa nhà bếp không được thẳng với hướng cửa ra vào, cửa sổ không được soi vào bếp.
  • Phòng bếp, khu bếp nên đặt ở cung xấu với hướng nhà, mệnh chủ nhà. Còn cửa bếp hay cửa phòng bếp nên mở ở hướng tốt.
  • Không nên đặt cửa bếp đối diện cửa ra vào, ánh sáng chiếu vào và tránh gió lùa.
  • Tránh để phòng bếp không thông thoáng, bát đĩa, xoong nồi luôn ẩm ướt.
  • Thiết kế phòng bếp kiểu quán bar, bếp liền phòng khách phải tránh phạm quan sát.
  • Bếp nhà chung cư không nên liên kết với phòng vệ sinh hay nơi phơi quần áo.

Một số cách hóa giải sai phạm về phong thủy bếp nhà chung cư

  • Nếu bếp nấu ăn và tủ lạnh ở gần nhau, nên đặt giữa tủ lạnh và bếp nấu một cái thớt gỗ.
  • Nếu nhà vệ sinh và nhà bếp được thiết kế có thể nhìn thấy nhau, thì gia chủ nên sơn đỏ cánh cửa ra vào của nhà vệ sinh và luôn nhớ đóng kín cửa mọi lúc.
  • Từ cửa ra vào hoặc cửa bếp mà nhìn thấy được bếp nấu được coi là điều tối kỵ. Nên chuyển bếp nấu đi chỗ khác, nơi mà không thẳng với cửa ra vào hay cửa bếp nữa.

Thiết kế bếp cho nhà chung cư

Sau đây là những thông tin hữu ích cho bạn khi thiết kế bếp nhà chung cư.

Chọn vị trí cho phòng bếp chung cư

Như đã nói ở trên khi thiết kế phòng bếp điều đầu tiên chính là xác  định vị trí phong thủy cho nhà bếp. Chỉ cần bạn thực hiện đúng với những điều ở trên và tránh tuyệt đối những điều cấm kỵ thì vận may và tài lộc sẽ tự tìm đến cửa thôi.

Khi thiết kế phòng bếp điều đầu tiên chính là xác định vị trí phong thủy cho nhà bếp

Khi thiết kế phòng bếp điều đầu tiên chính là xác định vị trí phong thủy cho nhà bếp

Hướng đặt bếp tất nhiên phải hợp với bản mệnh của chủ nhà, nếu bếp được đặt ở hướng lành, thì vừa có thể trấn áp được khí hung, vừa có thể hút được khí lành. Từ đó, giúp cho tài lộc của gia chủ được hưng vượng.

Ngoài ra, phòng bếp luôn có sự xuất hiện lửa, tượng trưng cho Hỏa. Để không gian phòng bếp nhà chung cư có sự hòa hợp, cân bằng thì gia chủ nên lát sàn hoặc đặt kệ bếp bằng đá, tượng trưng cho Thổ.

Màu sắc chủ đạo của bếp nhà chung cư

Khi lựa chọn màu sơn cho phòng bếp, gia chủ phải lựa chọn màu sắc  hài hòa và hợp với bản thân để đem lại sự may mắn, tài lộc, tránh những điều xấu cho gia chủ.

Do Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, nên những màu sắc phù hợp với phòng bếp bao gồm: màu đỏ, màu xanh, màu cam và màu vàng. Đặc biệt, trong khu vực bếp nấu, nên được sử dụng màu sáng để dễ dàng cho việc vệ sinh cho bếp. Tuy nhiên, gia chủ phải hạn chế tối đa việc sử dụng những màu nóng, dễ gây cảm giác nóng nực, bực bội, cáu gắt.

Nội thất và đồ dùng phòng bếp chung cư

Bên cạnh việc chọn vị trí và màu sơn thì việc bố trí nội thất hay đồ dùng phòng bếp cũng vô cùng quan trọng.

Tủ lạnh – một vật dụng thiết yếu ở phòng bếp, nên đặt ở hướng lành như Bắc hoặc Đông Nam.Vì tủ lạnh vận hành liên tục 24h/ngày, nếu được đặt ở hướng dữ sẽ gây chấn động đến các sao dữ, từ đó gây ra những kích động gây rối, những điều không tốt cho gia chủ.

Bên cạnh việc chọn vị trí và màu sơn thì việc bố trí nội thất hay đồ dùng phòng bếp cũng vô cùng quan trọng

Bên cạnh việc chọn vị trí và màu sơn thì việc bố trí nội thất hay đồ dùng phòng bếp cũng vô cùng quan trọng

Với các thiết bị sử dụng điện khác như nồi cơm điện hay lò vi sóng,… không nên đặt hướng thẳng ra cửa chính. Điều này mang ý nghĩa nguồn thực phẩm trong nhà sẽ bị thất thoát ra ngoài.

Nên lựa chọn bàn ăn có hình tròn – biểu thị cho sự sum họp. Ngoài ra, có thể chọn hình chữ nhật, hình vuông hoặc hình elip. Tuyệt đối không nên sử dụng bàn ăn có những góc nhọn, nhiều cạnh hay hình bình hành, vì nó không mang lại điều tốt lành cho gia chủ.

Bàn ăn cần bố trí ở chỗ khuất, tránh đặt gần cửa ra vào hay đối diện với bàn thờ.

Giữ phòng bếp nhà chung cư luôn sạch sẽ và ngăn nắp

Trong phong thủy, nếu gia chủ không muốn tiền bạc bị thất thoát thì phải giữ cho bếp nấu, lò nướng luôn luôn sạch sẽ. Tất cả các loại dao và kéo nên được cất giữ đúng cách, sao cho các đầu nhọn của dao kéo quay xuống dưới hoặc khuất tầm mắt.

Bếp chung cư nhỏ đẹp

Dưới đây là một số thiết kế bếp nhà chung cư nhỏ đẹp mà bạn có thể tham khảo:

Thiết kế nhà bếp chung cư đẹp, hợp phong thuỷ

Thiết kế nhà bếp chung cư đẹp, hợp phong thuỷ

Khi thiết kế nhà bếp gia chủ nên đặc biệt chú ý đến phong thủy nhà bếp chung cư, tránh phạm phải những điều cấm kỵ kiến tài lộc suy sút hay gặp những điều không may mắn. Hơn thế nữa việc thiết kế một phòng bếp hợp phong thủy không chỉ giúp người nấu ăn cảm thấy thoải mái mà còn giúp gia đình hưng thịnh.  Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp bạn thiết kế bếp nhà chung cư của mình đúng cách nhất.

Phong thuỷ bếp nhà chung cư cần lưu ý gì?
5 (100%) 2 votes

Đối tác của chúng tôi

Hotline: 0909 498 209